“ไชนีสฟรายหรือมะเขือยาวทอด”

“ไชนีสฟรายหรือมะเขือยาวทอด”

 

วันนี้มีเมนูทานเล่นที่ทั้งดีต่อสุขภาพและแถมมีความอร่อยลุ่มลึกมาแบ่งปันค่ะ โดยเมนูนั้นก็คือ “ไชนีสฟราย” ว่ากันง่ายๆ “ไชนีสฟราย” ก็คือ มะเขือยาวทอดกรอบแบบแท่ง กรรมวิธีการทำก็ง่ายเสียกว่า เฟรนช์ฟราย เสียอีก แต่สรรพคุณทางโภชนาการนั้นกลับมากกว่ามากๆ

 

 

มะเขือยาว เปรียบเสมือนกับพืชที่ช่วย detox ระบบทางเดินอาหาร ล้างคราบไขมันในร่างกาย ลดคลอเรสเตอรอล รักษาอาการไขมันอุดตัน บำรุงหัวใจ มิหนำซ้ำยังช่วยกำจัดอนุมูลอิสระ มีวิตามินและแร่ธาตุช่วยในการปรับสมดุลย์ฮอโมนส์ต่างๆในร่างกายอีกด้วย

 

 

*ส่วนผสม

เขือยาว

น้ำปูนใส

แป้งมันหรือแป้งข้าวโพด

น้ำมันสำหรับทอด

กระเทียม

ต้นหอม

**ขั้นตอน

เริ่มต้นง่ายๆ แค่หั่นมะเขือยาวเป็นแท่งๆท่อนๆ ปอกเปลือกออกให้หมด แล้วแช่ในน้ำเปล่าผสมเกลือเย็นๆไว้ประมาณ 30 นาที แต่ถ้าหากอยากได้เนื้อสัมผัสแบบเนื้อในหนึบๆ ก็เอาไปแช่ในน้ำปูนใสเย็นๆประมาณ 3 ชั่วโมง แล้วค่อยเอามาล้างน้ำเปล่าให้สะอาด

เอามะเขือยาวที่เตรียมไว้มาคลุกกับแป้งมันหรือแป้งข้าวโพดให้ทั่วๆ

เอาลงทอดในน้ำมันไฟปานกลางจนผิวกรอบ ถ้าหากอยากให้กรอบมากๆก็ทอดซ้ำสองรอบ โดยที่รอบที่สองใช้น้ำมันไฟแรงจัดๆ และทอดแค่ประมาณ 1 นาที

เรียบร้อยแล้วกับเมนูไชนีสฟราย จิ้มกินคู่กับน้ำจิ้มซีอิ๊วดำหวานแบบง่ายๆ โรยกระเทียมกับต้นหอมสักหน่อยอร่อยเหาะ เนื้อมะเขือยาวทอดผิวกรอบมัน เนื้อในนุ่มละลายในปาก ยิ่งกินยิ่งเพลิน ยิ่งเพลินยิ่งหมด  ลองหาทำกันดู วัตถุดิบหาไม่ยาก วิธีการทำก็ไม่ซับซ้อน นับเป็นอีกเมนูหนึ่งที่คู่ควรแก่การลองปรุงและลองชิม

ขอขอบคุณข้อมูลจากคุณ เสือตะหลิว สมาชิกเว็บพันทิป

Related Posts

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *